สารสกัดมังคุดแบบผง

ชื่อผลิตภัณท์   : สารสกัดมังคุดแบบผง Mangosteen Extract Powder

สรรพคุณเปลือกมังคุด

ในการรักษาโรคผิวหนังของเปลือกมังคุด   นี้ได้รับการพิสูจน์   และยืนยันจากการ วิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่ค้นพบว่า  รสฝาดในเปลือกมังคุดนี้มีสารแทนนิน (Tannin) และสารแซนโทน  (Xanthone)  ที่มีชื่อเรียกเฉพาะชื่อเดียวกับมังคุดว่า สารแมงโกสติน (mangostin) สาร  แทนนินมีฤทธิ์สมาน  แผลช่วยให ้แผลหายเร็วขึ้น สารแมงโกสตินมีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง  สารแซนโทน  ในเปลือกมังคุดยังมีฤทธิ์ ในการยับยั้งเชื้อรา

ที่เป็นสาเหตุของโรค  ผิวหนังและกลากเกลื้อน  อีกทั้งยังบรรเทาอาการผดผื่นทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี โดยใช้เปลือกมังคุดแห้งต้มน้ำอาบ หรือใช้น้ำต้มเปลือกมังคุดทาบริเวณที่มีอาการ วงการเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด  ได้ให้ความสนใจนำสารสกัดจากเปลือกมังคุดไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  เช่น  สบู่เปลือกมังคุด ที่ช่วยดับกลิ่นเต่าช่วยบรรเทาโรคผิวหนัง รักษาสิวฝ้า ซึ่งใช้ได้ผลดีและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคสารสกัดจากเปลือกมังคุดมีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ก่อสิวได้  และยังออกฤทธิ์ต้านเชื้อสิวอักเสบได้ดี   นอกจากนี้ยังพบว่า  สารสกัดเปลือกมังคุดสามารถออกฤทธิ์ต้านสาร  อนุมูลอิสระ  ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดรอย แผลเป็นของสิวอักเสบสูงถึงร้อยละ 77.8% แสดงให้เห็นว่า สารสกัดจากเปลือกมังคุดสามารถนำมาพัฒนาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ในการป้องกันและ รักษาสิวอักเสบได้

Compare

คำอธิบาย

ชื่อผลิตภัณท์   : สารสกัดมังคุดแบบผง Mangosteen Extract Powder
ชื่อทางวิทยาศาสตร์  : Garcinia mangostana L.
ชื่อวงศ์   :  CLUSIACEAE
ชื่อสามัญ   : มังคุด
ส่วนที่ใช้   : เปลือก

สรรพคุณเปลือกมังคุด

ในการรักษาโรคผิวหนังของเปลือกมังคุด นี้ได้รับการพิสูจน์  และยืนยันจากการ วิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่ค้นพบว่า  รสฝาดในเปลือกมังคุดนี้มีสารแทนนิน (Tannin) และสารแซนโทน  (Xanthone)  ที่มีชื่อเรียกเฉพาะชื่อเดียวกับมังคุดว่า สารแมงโกสติน (mangostin) สาร  แทนนินมีฤทธิ์สมาน  แผลช่วยให ้แผลหายเร็วขึ้น สารแมงโกสตินมีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง  สารแซนโทน  ในเปลือกมังคุดยังมีฤทธิ์ ในการยับยั้งเชื้อรา

ที่เป็นสาเหตุของโรค  ผิวหนังและกลากเกลื้อน  อีกทั้งยังบรรเทาอาการผดผื่นทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี โดยใช้เปลือกมังคุดแห้งต้มน้ำอาบ หรือใช้น้ำต้มเปลือกมังคุดทาบริเวณที่มีอาการวงการเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด  ได้ให้ความสนใจนำสารสกัดจากเปลือกมังคุดไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  เช่น  สบู่เปลือกมังคุด ที่ช่วยดับกลิ่นเต่าช่วยบรรเทาโรคผิวหนัง รักษาสิวฝ้า ซึ่งใช้ได้ผลดีและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคสารสกัดจากเปลือกมังคุดมีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ก่อสิวได้  และยังออกฤทธิ์ต้านเชื้อสิวอักเสบได้ดี   นอกจากนี้ยังพบว่า  สารสกัดเปลือกมังคุดสามารถออกฤทธิ์ต้านสาร  อนุมูลอิสระ  ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดรอย แผลเป็นของสิวอักเสบสูงถึงร้อยละ 77.8% แสดงให้เห็นว่า สารสกัดจากเปลือกมังคุดสามารถนำมาพัฒนาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ในการป้องกันและ รักษาสิวอักเสบได้

สารสกัดจากเปลือกมังคุด

ผลมังคุดมีเปลือกนอกค่อนข้างแข็ง  มีเส้นผ่านศูนย์กลาง  4-6  เซนติเมตร เนื้อในมีสีขาวฉ่ำน้ำ เส้นผ่านศูนย์กลาง  3-5  เซนติเมตร อาจมีเมล็ดอยู่ในเนื้อผลได้ ขึ้นอยู่กับขนาดและ  อายุของผล  จำนวนกลีบของเนื้อจะเท่ากับจำนวนกลีบดอกที่อยู่ด้านล่างของเปลือกผลมังคุดมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเหมือนสตรอบอร์รี่ที่ยังไม่สุกหรือส้มที่มีรสหวาน

 

สารสำคัญใน สารสกัดมังคุด

คุณสมบัติของสารสกัดจากเปลือกมังคุด

1. ต้านเชื้อแบคทีเรีย นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์รักษาสิว ป้องกันสิว

2. ด้านการอักเสบ นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์รักษาสิว

3. ต้านการเกิดอนุมูลอิสระของการเกิดริ้วรอยของผิวพรรณ ช่วยชะลอการร่วงโรยแห่งวัย (aging)

4. บรรเทาอาการแพ้

5. ปกป้องผิวจากแสงแดด มีค่าดัชนีในการป้องกันแสงแดด SPF 10.4

6. ป้องกันโรคหัวใจ

7. ลดความดันโลหิต (antihypertensive) และลดระดับคอเรสเตอรอล

8. บำรุงสภาพภายในกระเพาะอาหาร  ช่วยในการย่อยอาหาร

9. ช่วยให้ทางเดินปัสสาวะมีสภาวะที่ดีขึ้น

10.ต่อต้านและป้องกันโรคมะเร็ง